Làng hoa Cái Mơn ‘run rẩy’ sau bão Tembin

12 triệu giỏ hoa, sản phẩm hoa chuẩn bị Tết của làng hoa Cái Mơn, Chợ Lách, Bến Tre hết “rung” vì bão Tembin thì lại run do mưa ngập.

Do ảnh hưởng của bão Tembin, trong những ngày qua lượng mưa đo được tại làng hoa Cái Mơn, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre lên tới 85mm, ảnh hưởng xấu đến khoảng 12 triệu sản phẩm hoa phục vụ thị trường tết Mậu Tuất 2018.

Đến ngày 27-12, nhiều hộ dân tại Cái Mơn vẫn chưa hết lo lắng vì thời tiết tiếp tục diễn biến thất thường, lác đác xuất hiện mưa.

Ông Nguyễn Văn Phương, xã Vĩnh Bình, cho biết gia đình ông trồng hơn 2.000 chậu cúc Hà Lan.

Khi có dự báo bão Tembin sẽ đổ bộ đất liền, gia đình ông đã hạ toàn bộ hoa xuống thấp dưới đất để tránh gió.

“Tuy nhiên, không có gió không nhưng do mưa suốt ngày nên nhiều chậu hoa bị ngập nước, mà rễ hút nước quá nhiều thì cây sinh trưởng nhanh và rất dễ ra hoa sớm so với dự kiến. Nếu hoa nở không đúng dịp tết thì coi như mất trắng”, ông Phương lo lắng nói.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Lệ, 63 tuổi, xã Long Thới, cũng phải hạ toàn bộ giàn hoa với 5.000 chậu cúc mâm xôi xuống để tránh bão Tembin.

Và vào lúc này bà Lệ lại phải vất vả chuyển số hoa đó lên giàn trở lại.

“Giờ bão đã qua, tôi lo nhất là bầu bao gốc cây bị ngập nước. Tuy không ảnh hưởng ngay nhưng lâu dài dễ bị nhiễm các loại bệnh và sợ nở hoa sớm. Nếu thời tiết tiếp tục mưa và độ ẩm cao trong khoảng một tuần tới thì thật sự đáng lo ngại”, bà Lệ nói.