Hàng tấn trái mãng cầu ở Hậu Giang tới kỳ thu hoạch chưa được thu mua

Tại huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), hàng tấn trái mãng cầu của các thành viên HTX mãng cầu xiêm Hòa Mỹ đã chín nhưng chưa được doanh nghiệp thu mua.

Bão số 16 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng mưa lớn trên diện rộng và kèm giông đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp tại nhiều địa phương trong tỉnh Hậu Giang. Tại huyện Phụng Hiệp, hàng tấn trái mãng cầu của các thành viên Hợp tác xã mãng cầu xiêm Hòa Mỹ chín ngoài vườn nhưng chưa được doanh nghiệp thu mua.

Theo các thành viên Hợp tác xã mãng cầu xiêm Hòa Mỹ, vừa qua Hợp tác xã đã được Công ty TNHH MTV chế biến nông sản Tiến Thịnh ký hợp đồng bao tiêu trái mãng cầu với giá 15 ngàn đồng/kg. Mỗi ngày Công ty đều đến thu mua trái, trừ ngày chủ nhật.

Tuy nhiên từ trưa hôm qua (25/12) đến nay, Công ty không vào thu mua khiến mãng cầu đến kỳ thu hoạch chín vàng trên cây, thậm chí là rụng xuống mương do quá chín. Chỉ tính riêng hôm nay có 4  đến 5 tấn trái mãng cầu của nhà vườn chưa được thu hoạch, ước thiệt hại hơn 30 triệu đồng..

Theo ông Hồ Văn Kiều ở ấp Mỹ Phú A, xã Hòa Mỹ, thành viên Hợp tác xã mãng cầu xiêm Hòa Mỹ, do ảnh hưởng từ bão số 16 nên Công ty TNHH MTV chế biến nông sản Tiến Thịnh tạm dừng hoạt động trong những ngày qua, vì vậy nên không tiến hành thu mua trái mãng cầu.

Công ty này cho biết sẽ thu mua lại. Nếu Công ty không thu mua thì con số thiệt hại sẽ còn tiếp tục tăng đáng kể, ông Kiều cho hay.